Chang Chang là loại động vật biển thân mềm, hai võ, sống ở vùng triều, trên bãi cát.
Có lẽ chỉ ở Bình Thuận mới có nguồn lợi Chang Chang phong phú do thiên nhiên hào phóng ban tặng và là thực phẩm ngon, hấp dẫn người địa phương.
Bắt Chang Chang |
- Ở vùng ngập nước sâu thì dùng “gầu cào“, một dụng cụ chuyên dùng sục sâu vào cát để thu hoạch chang chang: Gầu cào được làm bằng một khung sắt, lưới bao, răng cào sắt và 1 – 2 chiếc cán tre dài 2m tì vào vai cùng với sợi dây đai tì vào thắt lưng để kéo giật lùi khi thao tác.
- Nếu bắt chang chang ở nợi không ngập nước hoặc trên nước cạn thì dùng muỗng bới cát thu họach.
- Nếu bắt chang chang ở nợi không ngập nước hoặc trên nước cạn thì dùng muỗng bới cát thu họach.
Những người cào chang chang chuyên nghiệp thì sáng sáng đem gầu cào ra biển mà cào. Trung bình mỗi người cào được từ 15 đến 17 kg và đem ra chợ bán. Buổi chiều, người đi tắm biển vừa kết hợp với việc bắt chang chang khá đông.
Đơn giản có món chang chang luộc vừa chín chấm nước mắm gừng. Hay gỡ chang chang lấy thịt nấu canh bầu, mướp, bí dao, dưa hồng vừa ngon ngọt lại mát. Hay món cháo chang chang hấp dẫn, lạ miệng . Đang mệt trong người mà ăn 1 bát cháo chang chang thì còn gì bằng.
Khi sử dụng chang chang cần chú ý vì chang chang sống trong cát và ăn bùn bã của đất nên chúng có nhiều đất cát. Vì vậy, trước tiên phải ngâm chúng trong nước vo gạo hòa thêm ít muối cho nó nhả hết chất dơ. Hoặc ngâm chúng trong nước biển chúng cũng nhã chất dơ ra.
Nhãn:
Bình Thuận,
Chang Chang,
Duyên Hải,
Đặc sản,
Nam Trung Bộ,
phan thiết
Responses
0 Respones to "Chang Chang – Đặc sản Bình Thuận"
Đăng nhận xét