Ốc bươu sống chủ yếu ở ao hồ, ruộng nước, sông đầm ít chảy. Thực phẩm của chúng thường là rau, lá, bùn non và khi mùa mưa đến là thời điểm chúng phát triển mạnh nhất.
Ốc bươu đặt trên bếp than nướng. |
Có điều ốc bươu khi bắt hay mua về không nên ăn ngay mà thả ốc vào chậu nước vo gạo qua đêm để ốc nhả hết nhớt. Nếu muốn ăn ngay chúng ta cho thêm vào chậu nước ngâm ốc một vài trái ớt hiểm đập dập thì khoảng hai giờ sau mới có thể chế biến được.
Ốc bươu có thể chế biến thành những món ăn quen thuộc như um, hấp, xào lăn... nhưng với ốc bươu nướng thì có lẽ khá độc đáo mà không phải ai đã từng nhiều lần ăn ốc bươu cũng được thưởng thức món ăn này.
Đĩa ốc bươu nướng |
Gừng, tỏi băm vắt nước hoà với nước mắm, đường và tiêu. Cho hỗn hợp này vào từng con ốc ướp khoảng 15 phút, sau đó nướng trên lửa than đến khi miệng ốc sôi sùng sục, bốc mùi thơm lựng. Tiếp tục rưới nước sốt được làm từ chanh, đường, tiêu, tỏi, ớt và nước mắm chờ thêm khoảng 5 phút cho nước sốt ngấm đều vào thịt ốc thì đem ốc xuống bày ra đĩa để thưởng thức.
Trong những ngày giá lạnh tê buốt này, được ngồi quây quần cùng người thân bên bếp lửa hồng nướng những con ốc bươu rồi cùng nhau hít hà thưởng thức thì không có gì thú vị và hấp dẫn bằng.
Theo Lao Động
Nhãn:
Giải trí,
món ngon,
ngày lạnh,
ốc bưu
Responses
0 Respones to "Hấp dẫn ốc bươu nướng ngày lạnh"
Đăng nhận xét